X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Được thành lập từ ngày 1/10/2002, Phòng khám Hoàng Gia Healthcare không ngừng phát triển, phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy của các cặp vợ chồng tại Thành Phố Hồ Chí Minh và cả nước chuyên cung cấp các dịnh vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, trữ trứng, khám thai sản, chẩn đoán tiền sản, siêu âm tiền sản. Lấy phương châm phục vụ khách hàng bằng cả trái tim, các Bác Sĩ Phòng khám cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Tại sao con tôi khi sinh ra lại được phủ một lớp chất kem, màu trắng, trơn, mềm như phô mai ở ngoài da?

By on 11/11/2017

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể thai nhi được phủ một lớp chất kem, màu trắng, trơn, mềm như phô mai được gọi là chất gây. Đây là hỗn hợp chất bã nhờn do tuyến bã thai nhi tiết ra kết hợp với các tế bào da, lông tơ của thai nhi đã bong tróc. 80% chất gây là nước, 10% là lipid và 10% là protein.

fa 10

Chất gây bắt đầu được tạo ra từ khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Lượng chất gây giảm dần khi trẻ càng gần ngày dự sinh. Chất gây tập trung nhiều nhất ở các nếp gấp của cơ thể (cổ, nách, khuỷu tay, bẹn…). Chất gây thường có màu trắng. Tuy nhiên do một số lý do (suy thoái bánh nhau, bé tiêu phân su, chảy máu bánh nhau…) nước ối thay đổi màu (vàng, xanh hoặc đỏ) thì màu chất gây cũng bị ảnh hưởng.

fa 11

Công dụng của chất gây:

  • Chất gây là hàng rào bảo vệ cho da trẻ từ trong bụng mẹ đến khi chào đời. Chất gây bảo vệ da trẻ không bị tổn thương bởi môi trường acid của nước ối và tác hại của phân su, tạo điều kiện thuận lợi giúp da trẻ phát triển.
  • Chất gây là chất giữ ẩm, giúp da trẻ mềm mại, không bị khô hay bong tróc.
  • Chất gây chứa các chất kháng khuẩn mạnh, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ ngay từ khi nằm trong bụng mẹ và nhất là khi tiếp xúc với đường sinh dục nhiều vi khuẩn của mẹ.
  • Chất gây là chất bôi trơn, giúp trẻ được sinh ra dễ dàng hơn, giảm nguy cơ chấn thương cho các bộ phận của trẻ trong khi sinh.
  • Chất gây giúp trẻ giữ ấm tốt hơn, hạn chế mất nước qua da.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy lớp chất gây có nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì thế việc tắm hay lau sạch lớp chất gây ngay sau sinh là không cần thiết mà chỉ cần lau khô nhẹ nhàng và làm sạch các vết máu (trừ trường hợp cơ thể trẻ dính nhiều phân su). Sau một đến hai ngày, trẻ được tắm lần đầu tiên và lớp chất gây này sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, cũng không nên trì hoãn việc tắm cho trẻ quá lâu, vì nếu lớp chất gây nhiều và dày sẽ là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển có thể gây nhiễm trùng da cho trẻ.
Nguồn tham khảo:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2763724/
www.healthline.com/health/pregnancy/vernix-caseosa
https://community.babycenter.com/…/vernix…_dont_bathe_it_…
https://www.momtricks.com/babies/vernix

Hệ Thống Phòng Khám Hoàng Gia
Hotline: 028 22446668, 0888450555
284B Nguyễn Trọng Tuyển, P 10, Q.Phú Nhuận, HCM
NHI KHOA – BS CK1 HUỲNH NGỌC TUẤN ANH

Tags: , ,

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.