X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Được thành lập từ ngày 1/10/2002, Phòng khám Hoàng Gia Healthcare không ngừng phát triển, phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy của các cặp vợ chồng tại Thành Phố Hồ Chí Minh và cả nước chuyên cung cấp các dịnh vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, trữ trứng, khám thai sản, chẩn đoán tiền sản, siêu âm tiền sản. Lấy phương châm phục vụ khách hàng bằng cả trái tim, các Bác Sĩ Phòng khám cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

3 THÁNG ĐẦU

By on 27/05/2016

Các xét nghiệm được sử dụng khi mang thai ba tháng đầu nhằm tầm soát các dị tật thai nhi . Hiểu được những quy trình này sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý và cảm thấy không bị ngỡ ngàng tại sao mình phải thực hiện nhiều xét nghiệm như vậy.

– Trước khi đồng ý thực hiện một xét nghiệm nào đó, bạn nên hỏi bác sĩ xem đó là xét nghiệm gì, thực hiện ra sao và kết quả xét nghiệm sẽ cho biết điều gì.

– Một số xét nghiệm khi mang thai để sàng lọc chứ không nhằm mục đích chẩn đoán. Chỉ có xét nghiệm chẩn đoán có thể cho bạn biết chắc chắn liệu con bạn có vấn đề gì hay không. Những xét nghiệm sàng lọc thường chỉ trả lời cho bạn “nguy cơ bị bất thường lệch bội nhiễm sắc thể của thai nhi là cao hay thấp”. Khi kết quả tầm soát là “nguy cơ cao”, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn việc cần thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán xác định. Những xét nghiệm chẩn đoán xác định thường có tính xâm lấn, có nguy cơ gây sẩy thai như sinh thiết gai nhau, chọc ối…

– Những xét nghiệm sàng lọc dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu:

Bao gồm các xét nghiệm hóa sinh (Double test) trên mẫu máu của thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm (NT).

Việc đo độ mờ da gáy này được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày và các xét nghiệm máu Double test có thể được thực hiện cùng lúc.

Xét nghiệm sàng lọc kết hợp ở ba tháng đầu thai kỳ cung cấp cho bạn thông tin về nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down và một số tình trạng lệch bội nhiễm sắc thể khác.

Xét nghiệm lấy mẫu nhung màng đệm CVS để phân tích yếu tố di truyền

Trong xét nghiệm chẩn đoán này, tế bào nhau thai sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích các yếu tố di truyền.

CVS có thể cho biết liệu bé của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền khác hay không.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong khoảng 10 đến 11 tuần thai, là một lựa chọn khác thay vì thực hiện thủ thuật chọc dò màng ối (có thể thực hiện ở tuần thai thứ 15 đến 19).

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi trên đây bao gồm hai loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán có khả năng gây sảy thai nên việc thực hiện xét nghiệm sàng trước để ra quyết định có nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hay không là cần thiết. Trong 3 tháng đầu, thai nhi còn rất nhỏ, chính vì vậy, xác định sớm tình trạng của thai nhi sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt cho việc chăm sóc thai nhi và trẻ sơ sinh sau này hoặc nếu phải bỏ thai thì quá trình hồi phục của mẹ bầu cũng trở nên dễ dàng hơn. 

TS.BS NGUYỄN HỮU TRUNG
Trưởng phòng khám Hoàng Gia
Giảng viên Đại học Y Dược TP HCM

Tags: , , , , , , ,

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.