X

Tính chỉ số BMI

Chiều cao: cm

Cân nặng : kg

Tính

Được thành lập từ ngày 1/10/2002, Phòng khám Hoàng Gia Healthcare không ngừng phát triển, phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy của các cặp vợ chồng tại Thành Phố Hồ Chí Minh và cả nước chuyên cung cấp các dịnh vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, trữ trứng, khám thai sản, chẩn đoán tiền sản, siêu âm tiền sản. Lấy phương châm phục vụ khách hàng bằng cả trái tim, các Bác Sĩ Phòng khám cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bệnh Tay-Chân-Miệng có ảnh hưởng lên thai nhi hay không nếu mẹ mang thai tiếp xúc với con trẻ đang bị bệnh?

By on 14/10/2018

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG VÀ THAI KỲ

TIẾN SĨ NGUYỄN HỮU TRUNG

 

1/ Nguyên nhân:

– Bệnh Tay-Chân-Miệng do nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, đôi khi do Enterovirus 71 và các virus đường ruột khác.

* Coxsackievirus A16 thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh Tay-Chân-Miệng  ở Hoa Kỳ.

* Enterovirus 71: gây dịch bệnh Tay-Chân-Miệng, chủ yếu ở trẻ em khu vực Đông Nam Á. Rất hiếm gặp trường hợp nhiễm enterovirus 71 gây viêm não.

2/ Triệu chứng:

– Bệnh Tay-Chân-Miệng phổ biến ở trẻ < 5 tuổi.

– Đôi khi tiếp xúc với virus gây bệnh Tay-Chân-Miệng, người lớn vẫn có thể bị nhiễm bệnh, nhưng thường không biểu hiện rõ các triệu chứng.

Các triệu chứng của bệnh Tay-Chân-Miệng bao gồm:

* Sốt

* Viêm họng

* Đau miệng hoặc mụn nước đau

* Phát ban ở khuỷu tay, bàn chân hoặc vùng sinh dục

3/ Nguy cơ trong thai kỳ:

Vì đa phần phụ nữ mang thai hay người lớn bị nhiễm virus gây bệnh Tay-Chân-Miệng thường không có triệu chứng (do có sức đề kháng với virus gây bệnh), hoặc chỉ biểu hiện nhức mỏi người, sổ mũi, sốt, … như nhiễm những siêu vi khác.

– Chưa có bằng chứng rõ ràng về việc nhiễm virus gây bệnh Tay-Chân-Miệng thì có khả năng gây sẩy thai, thai chết lưu, hay gây dị tật bẩm sinh. Cũng giống như nhiễm trùng khác trong thời gian mang thai, đặc biệt nếu nhiễm trong 3 tháng đầu gây tăng thân nhiệt của mẹ có thể dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, điều này rất hiếm xảy ra..

– Tuy nhiên, các bà mẹ bị nhiễm bệnh ngay trước khi sinh có thể truyền virus cho trẻ sơ sinh. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có triệu chứng bệnh do nhiễm virus gây bệnh Tay-Chân-Miệng trong thời gian chuẩn bị sinh thường dễ bị nhiễm bệnh. Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm virus trong giai đoạn bào thai thường có biểu hiện bệnh nhẹ. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, chúng có thể phát triển gây nhiễm trùng nhiều cơ quan ở trẻ sơ sinh như: gan, tim…, và có thể gây tử vong.

4/ Dự phòng:

Khi đang mang thai mà phải chăm sóc trẻ bệnh Tay-Chân-Miệng, sản phụ cần:

– Rửa tay thường xuyên, cố gắng rửa tay sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ.

– Mang khẩu trang khi trẻ bị chảy nước mũi và ho nặng.

– Không chọc vỡ những mụn nước vì dịch chảy ra có thể gây lây nhiễm

– Tránh dùng chung đồ uống, bàn chải đánh răng hoặc bất cứ thứ gì tiếp xúc với nước bọt. Vi-rút sống trong nước bọt, do đó, virus có thể lây lan chỉ qua một vài động tác sơ xuất như hôn con trẻ.

– Uống nhiều nước, mất nước luôn là nguy cơ gây nhiễm trùng trong khi mang thai. Nó có thể gây ra các biến chứng khác như dọa sanh non hay sanh non. Uống nhiều nước, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm virus.

5/ Điều trị:

– Không cần điều trị gì, thường bệnh tự khỏi trong vòng 7-10 ngày.

– Sử dụng Paracetamol hoặc Ibuprofen (không sử dụng Ibuprofen trong 3 tháng sau của thai kỳ) khi sốt hay nhức mỏi. Nếu nhức đầu nghiêm trọng hay sốt kéo dài cần đi khám ngay để loại trừ nhiễm virus gây biến chứng viêm não, màng não.

– Uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước – tránh các thức uống có tính axit như nước trái cây. Ăn thức ăn mềm như súp – tránh thức ăn nóng và cay.

Tài liệu tham khảo

– https://www.cdc.gov/hand-foot-mouth/about/transmission.html

– https://www.nhs.uk/conditions/hand-foot-mouth-disease/

https://www.obstetricexcellence.com.au/hand-foot-and-mouth-disease-and-pregnancy/

– https://www.healthline.com/health/pregnancy/coxsackievirus#1

TIẾN SĨ NGUYỄN HỮU TRUNG

GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HCM

BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN PHÒNG KHÁM HOÀNG GIA

ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN TẠI

Book

Tags: , , , , ,

About the Author

About the Author: .

Subscribe

If you enjoyed this article, subscribe now to receive more just like it.